5 việc tuyệt đối không nên làm ngay sau bữa ăn

06-04-2017 04:09

 

Nhiều người có thói quen tắm hay uống trà, tập thể dục,… ngay sau khi ăn. Tuy nhiên những thói quen này lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Hãy xem tác hại của chúng.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không ít người trong số chúng ta phải đối mặt với sự thiếu hụt thời gian (thời gian làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống,..) và lâu dần điều này ảnh hưởng đến chính thói quen sinh hoạt trong cuộc sống.

Để có thể làm việc đúng giờ, nhiều người vội vàng tráng miệng một vài miếng hoa quả, một tách trà hay ngủ luôn sau khi ăn,…nhưng những điều đó có chính xác những gì chúng ta nên làm sau bữa ăn và tại sao?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác những điều không nên làm sau bữa ăn nhé!

  1. Đi tắm

Khi tắm nhiệt độ cơ thể chúng ta giảm nhẹ. Để đối phó với vấn đề này, cơ thể sẽ truyền thêm máu cho da nhiều hơn bình thường để sưởi ấm, dẫn tới lượng máu cung cấp cho dạ dày để co bóp bị thiếu hụt.

Điều này có thể phá vỡ quá trình tiêu hóa và làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường. Thời gian đi tắm rửa tốt nhất là 30 phút sau bữa ăn.

  1. Uống trà

Đối với một số người, một tách trà nóng sau khi ăn là một phần của bữa ăn. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng loại thức uống vô hại này ảnh hưởng đến việc đồng hóa sắt – một loại khoáng chất có vai trò quan trọng trong cơ thể con người.

Do đó, trẻ em, phụ nữ có thai, và những người bị thiếu chất sắt nên tránh uống trà trong vòng một giờ sau ăn.

Nếu cần uống nước, bạn nên uống nước lọc bình thường thay vì cà phê, đây không phải là thức uống tốt khi đói bụng.

  1. Ngủ

Một vài ý kiến trước đây cho rằng ăn trước khi đi ngủ là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thừa cân nhưng điều này đã được kiểm chứng và bác bỏ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bỏ qua những hại khác mà điều này có thể gây ra.

Đi ngủ khi dạ dày đang chứa đầy thức ăn sẽ gây ra những bất tiện như ợ chua, ói mửa. Ngoài ra, nghiên cứu đã chứng minh rằng ngủ thường xuyên ngay sau bữa trưa hoặc bữa tối làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các chuyên gia khuyến khích khoảng thời gian đi ngủ sau khi ăn tốt nhất là 2 giờ.

  1. Tập thể dục

Nếu bạn cho rằng sẽ giữ được một vóc dáng khỏe mạnh với một bữa ăn ngon và sau đó bắt đầu một buổi tập luyện? Các chuyên gia không khuyến khích điều này.

Hoạt động trên một dạ dày chứa đầy thức ăn có thể dẫn đến khó chịu như: Nấc, buồn nôn và cũng như các hậu quả nghiêm trong hơn như tăng nguy cơ chấn thương, co giật.

Nếu bạn vẫn không thể chờ đợi để tập luyện sau khi ăn, tốt hơn hết là bạn nên tự đi bộ thư giãn và bắt đầu tập thể dục ít nhất 2 giờ sau đó.

  1. Hút thuốc lá

Hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể đều liên quan trong suốt quá trình hoạt động tiêu hóa. Tại thời điểm diễn ra quá trình tiêu hóa, nicotine sẽ được hấp thụ với một lượng gấp đôi, do đó sẽ làm tăng đáng kể tất cả những ảnh hưởng có hại của nó.

Ngoài ra, người ta còn chứng minh rằng thuốc lá có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi và vitamin C và D, làm giảm tác dụng ngay cả với những bữa ăn lành mạnh.

Tốt hơn hết là hãy bỏ hút thuốc lá hoàn toàn. Nhưng nếu bạn liên tục hút thuốc và vẫn không thể bỏ hút thuốc sau bữa ăn, hãy cho cơ thể nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau ăn không có khói thuốc.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...