An ninh siết chặt 5 vòng, lễ Giỗ Tổ đông nhưng không ‘vỡ trận’

06-04-2017 03:17

Công an đứng thành hàng rào, dựng barie và phân luồng từ xa nên giờ không còn cảnh ùn ứ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh tại lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) như năm 2016.

6h sáng 6/4 (10/3 Âm lịch), chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn đại biểu làm lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử đền Hùng (Phú Thọ). Lễ dâng hương năm nay sớm hơn một tiếng so với năm trước.

Sau khi đoàn nghi lễ, đại biểu lên đền Thượng, lập tức an ninh, bộ đội, sinh viên tình nguyện tổ chức thành 5 vòng bảo vệ từ sân lễ hội đến chân núi Nghĩa Lĩnh, đề phòng lượng người xô lên quá đông dẫn đến “vỡ trận”.

Khoảng 1.000 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo vệ lễ hội đền Hùng. “Ban tổ chức điều chỉnh lễ dâng hương sớm hơn và lập nhiều vòng an ninh, phân luồng từ xa là các biện pháp chính giúp hội đền Hùng không còn ùn tắc, xô đẩy nhau như năm trước”, bà Nguyễn Thị Tuyết Chinh, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ nói.

Người dân ngồi hai bên bãi cỏ chờ đợi đến giờ lên khu di tích thắp hương. Bà Nguyễn Thị Biểu (Thanh Sơn, Phú Thọ) kể nhiều năm nay đều về đền Hùng mỗi dịp 10/3 Âm lịch. “Hàng xóm rủ đi từ mấy ngày trước nhưng tôi đợi đến chính hội mới đi cho có không khí”, bà nói và cho biết thấy mừng vì lượng người năm nay không đông bằng năm trước nên có lẽ dễ thở hơn.

7h10 khi có hiệu lệnh, các hàng rào an ninh được mở dần để người dân lên khu di tích. Những khách đầu tiên nô nức, vội vã chạy để được lên sớm cho đỡ đông.

Dưới chân núi, công an lập hàng rào sống điều tiết dòng người lên đền theo hai hướng: từ sân lễ hội lên và từ ngã 5 đền Giếng lại…

Khi khách từ sân lễ hội được lên đền thì dòng người từ phía ngã 5 đền Giếng bị chặn lại để tránh ùn ứ. Nhờ vậy, khoảng 7h40 dưới chân núi Nghĩa Lĩnh lượng khách vãn hẳn. Cùng thời điểm năm ngoái tại nơi này người chen kín đặc không thể nhúc nhích.

Người dân chuẩn bị mâm lễ mặn từ sớm để dâng hương. Khi dòng người di chuyển, ban tổ chức liên tục dùng loa thông báo tình trạng đông đúc ở các đền, nhắc nhở không chen lấn, xô đẩy, cẩn thận bị kẻ gian móc túi.

Nhiều cụ già háo hức bám tay con cháu leo lên khu di tích.

Dù dưới chân núi Nghĩa Lĩnh vãn người nhưng đường lên núi nhỏ, lại tập trung đông nên dòng người nhích dần từng bước chân trong vài chục phút.

Một số gia đình có con nhỏ phải đội trẻ lên cao để lấy không khí thoáng, tránh cảnh ngộp thở từng xảy ra trong mùa lễ hội trước.

Giang Huy – Hoàng Phương

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...