Mỹ bất ngờ phóng 59 tên lửa tấn công căn cứ quân sự Syria

07-04-2017 02:58

Hai tàu khu trục Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự gần thành phố Homs, Syria nhằm phản ứng trước cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ.

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục Mỹ.

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục Mỹ. Ảnh: Wikipedia

59 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu USS Ross và USS Poter ở đông Địa Trung Hải, nhằm vào một số mục tiêu ở căn cứ Shayrat, tỉnh Homs, theo Jeff Davis, phát ngôn viên Lầu Năm Góc. Quân đội Mỹ nhắm vào máy bay, trạm xăng, hệ thống phòng không và radar, kho hậu cần, cung cấp đạn trong cuộc tấn công căn cứ không quân.

Phát biểu tại Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng khí độc để giết nhiều dân thường. Ông ra lệnh “tấn công quân sự có mục tiêu” vào căn cứ không quân nơi mở màn vụ tấn công hóa học. Trump cho rằng các cuộc tấn công là “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” của Mỹ.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi tất cả “các nước văn minh” chấm dứt đổ máu và tàn sát ở Syria, theo Guardian.

my-bat-ngo-phong-59-ten-lua-tan-cong-can-cu-quan-su-syria-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago về cuộc tấn công căn cứ Syria. Ảnh: Reuters

Truyền hình nhà nước Syria cho rằng “Mỹ gây hấn”, nhằm vào căn cứ quân sự Syria bằng “một số tên lửa”. Một nguồn tin quân sự Syria cho biết cuộc tấn công gây ra “tổn thất”.

Lầu Năm Góc sử dụng đường dây nóng để báo trước cho Moscow về cuộc tấn công, giúp giảm tối đa nguy cơ tấn công trên không giữa Mỹ và máy bay Nga ở đông Syria.

“Lực lượng Nga được báo trước về cuộc tấn công bằng đường dây giảm xung đột đã được thiết lập. Những nhà hoạch định quân sự đã có biện pháp ngăn ngừa để giảm tối đa nguy cơ với binh sĩ Nga hoặc Syria tại đường băng”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa chỉ một ngày sau khi ông cho rằng người đồng cấp Syria đứng sau cuộc tấn công hóa học, làm hơn 80 người chết, trong đó có nhiều trẻ em tại thị trấn Khan Sheikhoun. Chính phủ Syria bác bỏ thông tin đứng sau vụ việc.

Đây là hành động quân sự trực diện đầu tiên của Mỹ nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến dài 6 năm ở nước này, cho thấy chiến dịch quân sự của Mỹ leo thang đáng kể trong khu vực.

Mỹ bắt đầu không kích ở Syria từ tháng 9/2014 dưới thời Tổng thống bấy giờ là Barack Obama, nhưng chỉ nhằm vào nhóm khủng bố, không phải lực lượng chính phủ Syria.

Vị trí căn cứ

Vị trí căn cứ Shayrat gần Homs. Đồ họa: Googlemaps

Trọng Giáp

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...