Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

18-04-2017 09:11

Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.

Nam Đàn là huyện quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng điều trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An là Nam Đàn phát triển chưa xứng tầm với tiềm năng lợi thế. 

Du lịch là thế mạnh, một lợi thế độc nhất vô nhị, “độc quyền” của Nam Đàn, bởi đây là mảnh đất sinh ra một nhân vật lịch sử của thế giới: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng Khu Di tích Kim Liên hiện nay đang dừng lại là địa chỉ tham quan, chưa phải là địa chỉ du lịch. Vì vậy, Nam Đàn phải phác họa được chân dung của Nam Đàn hiện đại, đẳng cấp, là lấy du lịch đẳng cấp cao làm trụ, làm ngành mũi nhọn trong phát triển của địa phương.

Trong đó, mục tiêu quan trọng nhất của Nam Đàn là trở thành trung tâm du lịch quốc gia; lấy du lịch làm “linh hồn” để các ngành khác, các hoạt động khác phải phục vụ nó đi lên, phát triển theo mục tiêu đó. Ví như nông nghiệp phải là nông nghiệp đặc sản, công nghiệp hướng tới công nghệ cao. 

Đồng thời, nếu phát triển theo hướng du lịch đẳng cấp cao đòi hỏi hệ thống dịch vụ, chính quyền đủ điều kiện đáp ứng được yêu cầu đó. Mặt khác, du lịch Nam Đàn phải liên kết chặt chẽ trực tiếp với tuyến thành phố Vinh, Cửa Lò và các địa phương khác.

Du khách về thăm quê nội Bác Hồ. Ảnh tư liệu

Cùng với việc xây dựng thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, thì vấn đề xây dựng con người văn hóa là yếu tố vô cùng quan trọng. Tôi xin nói thế này: Bác Hồ là người duy nhất kéo được cả thế giới đến với một dân tộc, làm cho cả thế giới biết đến và yêu mến dân tộc Việt Nam. Đồng thời, Bác là người đưa cả Việt Nam ra với thế giới. Đây là điểm cốt lõi. Nay Bác đã đi xa nhưng chúng ta phải làm được theo tinh thần của Người là thu hút khách thế giới đến với Nam Đàn, đến với Nghệ An và Việt Nam.

Để làm được điều đó, chúng ta phải xây dựng được cốt cách, văn hóa con người Nam Đàn để khi người ta đến với Làng Sen, Hoàng Trù người ta cảm nhận được nét riêng khác biệt không thể lẫn với các làng khác. Kim Liên là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới kiệt xuất. Bác Hồ là nhân vật linh thiêng, thì Kim Liên phải là vùng “đất thiêng” hút khách.

Một nhiệm vụ rất quan trọng để xây dựng Nam Đàn trở thành trung tâm du lịch quốc gia đẳng cấp cao, là phải làm tốt công tác quy hoạch, cùng đó phải kiểm tra, giám sát để không vì lợi ích trước mắt mà phá vỡ quy hoạch. Bởi, giữ được quy hoạch là vấn đề rất khó. Vậy, ai sẽ là người thực hiện quy hoạch, điều đó đòi hỏi Nam Đàn phải tạo môi trường hấp dẫn thu hút doanh nghiệp đầu đàn, tạo đà làm trụ cột để thực hiện quy hoạch cho việc thực hiện mục tiêu phát triển đưa Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia. 

Nam Đàn nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu

Đồng thời, để phát triển du lịch, Nam Đàn cần bám vào kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về Đề án quy hoạch Khu du lịch quốc gia Nam Đàn. Yếu tố thuận lợi cho Nam Đàn là trong văn bản Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh về Quy hoạch khu du lịch Quốc gia Nam Đàn nhằm kêu gọi thu hút đầu tư phát triển du lịch, hướng dẫn Bộ Văn hóa – TT&DL, hướng dẫn tỉnh xây dựng đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đó như là một gợi mở để tỉnh Nghệ An xây dựng Đề án cấp Quốc gia về phát triển Nam Đàn thành trung tâm du lịch quốc gia.

Tôi nghĩ, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Nghị quyết riêng cho Nam Đàn, định hướng để Nam Đàn phát triển là rất cần thiết. Đây là tiền đề, động lực để quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm, bền vững. 

TS. Trần Đình Thiên
(Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...