Lý do Mỹ sẽ không tung đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên

15-04-2017 01:13

Trong mọi kịch bản chiến tranh, Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ giành phần thắng, nhưng với cái giá đắt đến mức không thể chịu nổi.

ly-do-my-se-khong-tung-don-tan-cong-phu-dau-trieu-tien

Các binh sĩ quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Bất chấp những động thái đầy căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Triều Tiên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng, bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này để lại, theo Huffington Post.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu leo thang sau khi tình báo Mỹ đưa ra nhận định rằng Triều Tiên đang có những động thái chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6, nhiều khả năng diễn ra vào lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành (15/4). Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tỏ ra cứng rắn với nguy cơ này, tuyên bố sẽ “xử lý vấn đề Triều Tiên” và ra lệnh cho một cụm tàu sân bay chiến đấu hướng tới Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng coi đây là động thái đe dọa rõ ràng của Mỹ, khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để trả đũa nếu bị tấn công, kể cả việc dùng vũ khí hạt nhân. Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo Mỹ không sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Triều Tiên, trong khi truyền thông nước này khuyên Bình Nhưỡng nên từ bỏ chương trình hạt nhân để được Bắc Kinh đảm bảo về an ninh.

Tuy nhiên, Jonathan D. Pollack, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Brookings, cho rằng đây là những lời lẽ “quen thuộc” của Triều Tiên mỗi khi họ cảm thấy bị đe dọa về an ninh, không nhất thiết thể hiện sự thay đổi về lập trường của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng từng cảnh báo rằng sẽ có những hành động “quyết liệt nhất” nếu bị tấn công, trong lúc quân đội Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận chung hồi tháng trước.

Các chuyên gia cho rằng Trump cũng sẽ không phát động một cuộc tấn công phủ đầu để loại bỏ mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, bởi những “hậu quả khủng khiếp” mà Mỹ và các nước đồng minh có thể phải hứng chịu.

Theo đó, việc thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ nằm cách khu phi quân sự khoảng 50 km là một trong những rào cản lớn nhất ngăn liên quân Mỹ – Hàn có hành động quân sự trực tiếp đối với Triều Tiên. Đô thị sầm uất và đông dân nhất Hàn Quốc này nằm gọn trong tầm bắn của hàng nghìn khẩu pháo hạng nặng Triều Tiên bố trí dọc biên giới.

Melissa Hanham, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin, cho rằng ngay cả khi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ vô hiệu hóa được các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn sở hữu hỏa lực phi hạt nhân hùng hậu cùng đội quân thường trực đông đảo có thể gây hậu quả rất nặng nề cho Seoul.

“Lực lượng pháo binh Triều Tiên rất mạnh”, Hanham nói. “Dù Bình Nhưỡng thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo hay gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa, một thực tế không thay đổi là Seoul không có cách nào để tránh bị hủy diệt nếu xung đột nổ ra”.

Pháo binh Triều Tiên trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật

Theo Pollack, các chiến lược gia Mỹ đã cân nhắc nhiều kế hoạch tấn công quân sự vào Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến trên bán đảo này kết thúc. Tuy nhiên, tất cả các bản đánh giá kế hoạch tác chiến đều có một kết luận giống nhau: “Không có cách hay ho nào để thực hiện điều này, chấm hết”.

“Tất cả các kế hoạch tác chiến đều cho kết quả là Mỹ và Hàn Quốc sẽ ‘thắng trận’, nhưng với cái giá đắt đến mức khủng khiếp cho Hàn Quốc”, Pollack nói, nhấn mạnh rằng đây là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và là nơi sinh sống của hơn 25 triệu dân.

“Đây là tình huống bế tắc, bởi họ nhận ra ra rằng không có bất cứ phương án đảm bảo nào để vừa loại bỏ mọi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vừa ngăn chặn khả năng gây thiệt hại của họ đối với Hàn Quốc”, Pollack nhấn mạnh. “Bạn nhận ra rằng đây là một chiến lược mạo hiểm quá mức”.

Pollack gọi những đồn đoán rằng Mỹ sẽ có hành động quân sự chống Triều Tiên là “ngu ngốc” và những lời bàn tán kiểu như vậy rất có thể sẽ dẫn tới viễn cảnh không ai mong muốn, đó là hành động ra đòn phủ đầu để ngăn chặn mối đe dọa của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc, có thể là bằng vũ khí hạt nhân.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...