Mạng 4G được kỳ vọng cước rẻ, tốc độ cao

19-04-2017 08:56

Công nghệ hiện đại có đi kèm với chi phí tăng là thắc mắc của hàng triệu người dùng di động khi mạng 4G đang rầm rộ được triển khai trên cả nước.

ảnh 1Mạng 4G có tốc độ ấn tượng

Ngày 18-4, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khai trương mạng 4G trên toàn quốc với sự tham dự trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Đây là nhà mạng đầu tiên khai trương mạng 4G trên cả nước.

Lợi ích từ internet tốc độ cao

Theo ông Hoàng Sơn – Phó Tổng giám đốc Viettel, ngay tại thời điểm khai trương, 4G đã được Viettel triển khai trên diện rộng đến tận các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa với 36.000 trạm phát thu phát sóng, phủ 95% dân số. Đại diện Viettel cho biết, 100% trạm thu phát sóng 4G của Viettel sử dụng công nghệ hiện đại 4T4R (4 phát 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lần so với công nghệ 2T2R đang phổ biến trên thế giới. 

 

Thực tế cho thấy, tốc độ download trung bình 4G của Viettel dao động ở mức từ 30-50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai từ 7-10 lần. “Với tốc độ này, 4G của Viettel không chỉ mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích mà còn là nền tảng để đưa công nghệ thông tin ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, đặc biệt là phát triển Chính phủ điện tử, hỗ trợ các hoạt động hành chính công…” – ông Hoàng Sơn nói.

Tham dự lễ khai trương mạng 4G của Viettel qua kết nối trực tuyến 4G của Viettel, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Các nhà mạng cần chung tay để thông qua mạng băng rộng, các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có môi trường thuận lợi để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số sáng tạo, hữu ích và phổ biến cho mọi người dân với chi phí thấp nhất, phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Cùng được cấp giấy chứng nhận đầu tư mạng 4G ngày 14-10-2016, nhưng đến nay, VinaPhone mới triển khai 4G  tại một số địa phương như: TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy nhiên, nhiều thuê bao Vinaphone đã nhận được tin nhắn đổi SIM 4G miễn phí tại các cửa hàng giao dịch  của mạng này. Thông tin từ VinaPhone cho biết, tốc độ truyền tại dữ liệu mạng 4G Vinaphone lên tới 132Mb, cao hơn mạng cáp quang dành cho tư nhân. Tại TP.HCM và Phú Quốc, tốc độ mạng 4G gấp 10-20 lần so với mạng 3G   VinaPhone hiện tại.

Đánh giá về lợi ích của mạng 4G, ông Đỗ Hoài Nam – Chủ tịch UP Co-working Space nói: “Tốc độ mạng nhanh sẽ tác động đến hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, còn cần thêm thời gian để đánh giá xem tốc độ 4G thế nào, bởi lẽ cũng giống như 3G, thời điểm khai trương thì tốc độ rất nhanh nhưng sau chậm đi, vì nhiều thuê bao hơn và cùng sử dụng trong một thời điểm…”. 

Cần những gói cước phù hợp

Thông tin từ VinaPhone cho hay, các gói cước 4G Vinaphone cũng không đắt hơn so với 3G. Còn với MobiFone, các gói cước 4G hiện cao nhất cũng là 200.000 đồng và thấp nhất là 10.000 đồng. Ông Hoàng Sơn tuyên bố: “Viettel sẽ cung cấp gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40-60%, đồng thời đảm bảo tiêu chí dùng càng nhiều, giá càng rẻ”. Hiện tại, gói cước cao nhất của mạng 4G Viettel là 200.000 đồng/tháng cho 10 GB dung lượng. 

Mặc dù giá mỗi gói cước hiện tại các nhà mạng đưa ra là khá thấp và chưa có nhiều khác biệt so với mạng 3G, song theo ông Đỗ Hoài Nam, 10 GB hết rất nhanh, nhất là khi ứng dụng trên điện thoại bước vào thời kỳ “bùng nổ”, đặc biệt là những ứng dụng liên quan đến media, video. “Vì vậy, các nhà mạng cần đưa ra gói cước hợp lý hơn như gói chia sẻ dữ liệu (data) trong gia đình, hoặc các gói cước không giới hạn để người dùng thoải mái khai thác tiện ích của mạng 4G”.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...