Sau khi nã tên lửa, Mỹ vạch giới hạn đỏ cho hành động quân sự tiếp theo ở Syria

11-04-2017 07:12

Trong khi Syria và Nga còn bừng bừng tức giận sau vụ Mỹ nã tên lửa vào căn cứ không quân ở Homs, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại vạch “giới hạn đỏ” cho một hành động quân sự tiếp theo.

Tàu khu trục USS Porter (DDG 78) triển khai nhiệm vụ tấn công trên Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ Syria ngày 6/4. Ảnh: REUTERS

Ông Trump sẽ tiếp tục có những phản ứng cứng rắn như vụ tấn công tên lửa vào căn cứ Syria nếu như trẻ em ở Syria còn nhiễm khí độc.

Đây là lời cảnh báo từ Nhà Trắng đưa ra trong ngày 10/4. Phát biểu trước giới truyền thông, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Nếu như chúng tôi lại tiếp tục nhìn thấy cảnh tượng người dân bị trúng khí độc và bị thổi bay bằng những thùng bom, thì chúng tôi sẽ đáp trả trong tương lai. Nếu như các ông tấn công bằng khí độc lên bất kỳ đứa trẻ nào, ném bom thùng vào người vô tội, Tổng thống sẽ hành động”.

Tuyên bố trên được coi là lời cảnh báo của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ có các cuộc tấn công thêm nếu như chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học giải quyết xung đột.

Trong thư điện tử gửi cho báo giới, phát ngôn viên Spicer khẳng định: “Tổng thống Trump giữ nguyên sự lựa chọn hành động tại Syria chống lại chính quyền ông Assad vì lợi ích quốc gia, khi mà ngay cả chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công công dân nước họ. Như Tổng thống đã nhấn mạnh nhiều lần, ông sẽ không để ai đoán trước được đường lối phản ứng quân sự của mình”.

Trước đó, vào tối 6/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ hai tàu khu trục USS Ross và USS Porter của Mỹ nhằm thẳng vào căn cứ không quân ở tỉnh Homs (Syria).

Động thái này diễn ra sau vụ tấn công khí độc xảy ra ở quốc gia Trung Đông này khiến ít nhất 86 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em – một vụ việc mà nguyên nhân còn gây tranh cãi khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học còn Damascus và Moskva thì khẳng định, máy bay Syria đã không kích trúng một kho vũ khí hóa học của lực lượng nổi dậy ở Idlib.

Ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vượt qua một giới hạn: “Khi người ta giết hại trẻ em vô tội… điều đó vượt qua rất nhiều ranh giới, vượt qua cả một giới hạn đỏ… Điều đó đã xảy ra, thái độ của tôi đối với Syria và ông Assad đã thay đổi rất nhiều…”. Quyết định ra lệnh tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria là mốc đánh dấu một bước chuyển lớn trong chính sách của Mỹ đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...