Triều Tiên có thể di tản 600.000 người khỏi Bình Nhưỡng

13-04-2017 08:25

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một mô hình đầu đạn tên lửa. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem một mô hình đầu đạn tên lửa. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây được cho là đã ra lệnh di chuyển gần 600.000 dân ở thủ đô Bình Nhưỡng ra các khu vực ngoại ô, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin địa phương hôm 10/4 cho hay.

Số người bị di chuyển này chiếm khoảng 25% dân số Bình Nhưỡng. Hiện chưa rõ họ sẽ được chuyển tới đâu và đợt tái định cư này sẽ diễn ra khi nào.

“Kiểm soát dân số là tiền đề của sắc lệnh này”, nguồn tin giấu tên cho biết. Theo đó, những người bị chuyển đi phần lớn là thân nhân của người Triều Tiên đào tẩu tới Hàn Quốc, người sử dụng ma túy hoặc tiền giả, hay sản xuất, truyền bá văn hóa phẩm bị cấm từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, trang điện tử Pravda.ru của Nga thì cho rằng sự kiện này có thể liên quan tới căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Tờ báo dẫn nhận định của các chuyên gia nói rằng thủ đô Triều Tiên có thể không đủ hầm tránh bom cho toàn bộ người dân, buộc nhà chức trách phải sơ tán bớt dân thường đi nơi khác.

Trước đó, các quan chức Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ có “sự kiện lớn lao và quan trọng” diễn ra ngày mai.

Các phóng viên nước ngoài ở Triều Tiên được yêu cầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lớn nhất Triều Tiên, ngày sinh thứ 105 của lãnh tụ Kim Nhật Thành, được Bình Nhưỡng gọi là “Ngày Mặt trời” vào 15/4. Hiện có khoảng 200 phóng viên nước ngoài ở Bình Nhưỡng.

Mỹ đã cử một nhóm tàu sân bay chiến đấu tới tây Thái Bình Dương để phô diễn sức mạnh, trong khi Triều Tiên cảnh báo sẽ giáng đòn tấn công hạt nhân đáp trả bất cứ hành động xâm lược nào.

Tháng 4/2012, trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa. Các chuyên gia an ninh lo ngại ông Kim Jong-un có thể đã lên kế hoạch về một vụ sử dụng hạt nhân bằng tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars
Loading...