Nam miền Bắc Nữ miền Bắc Nữ miền Nam Nam miền Nam

GDVN- Nữ sinh viên tình nguyện trải lòng khi đã từng tận mắt chứng kiến các thành viên trong cả gia đình bị dương tính với Covid-19.

Đó là câu chuyện đã được nữ sinh viên tình nguyện Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HUFLIT) chia sẻ trong quá trình hỗ trợ các điểm phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Xúc động khi gặp cả gia đình bị dương tính

Thanh Tâm cho biết, để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, HUFLIT có khoảng 200 sinh viên đã tham gia.

Phần lớn các bạn làm các công việc như trực chốt, nhập dữ liệu hay điều phối lấy mẫu ở điểm xét nghiệm, tùy thuộc vào sự điều động và nhu cầu thực tế của địa phương.

Đặc biệt hơn, vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên của HUFLIT cũng tham vào quá trình lấy mẫu xét nghiệm cho các thí sinh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thanh Tâm chia sẻ: "Nhớ nhất là có lần em đi làm nhiệm vụ tại một khu cách ly những trường hợp F1. Lúc đó, em được phân công làm nhiệm vụ trực chốt.

Trong suốt khoảng thời gian làm nhiệm vụ, em luôn nhận được sự thương yêu rất nhiều của người dân địa phương. Họ thường xuyên tự tay pha những ly cà phê, tiếp tế những chai nước suối, tặng những hộp sữa cho sinh viên tình nguyện, giúp chúng em yên tâm làm nhiệm vụ".

Tâm cho biết rằng, thường thì người dân họ rất hay tâm sự với các sinh viên tình nguyện, quan tâm và hỏi han sức khỏe, tạo điều kiện hết sức giúp đỡ các bạn cả mọi mặt, giúp cho các bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ngay trong chính tâm dịch.

Đối với những sinh viên tình nguyện nói chung, cá nhân Thanh Tâm nói riêng thì đó luôn là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ, được sống trong sự sẻ chia, yêu thương, cùng chung sức đồng lòng chống dịch.

Cũng có lần, khi tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19, Thanh Tâm đã từng chứng kiến cả một gia đình dương tính với Covid, nhưng một em bé trong gia đình thì không bị khi làm xét nghiệm.

Lúc ấy, Tâm và các bạn sinh viên tình nguyện của trường cảm thấy vô cùng xúc động, thương những người không may dính phải virus và thương em bé không biết rồi sẽ ra sao khi cả gia đình đi điều trị dài ngày.

Nhớ lại khoảnh khắc đưa cả gia đình về bệnh viện dã chiến, Tâm nói rằng khi đó, em và mọi người nhìn thấy gia đình này gồm 4 người, trong đó chỉ có 1 em bé kiểm tra nhanh là âm tính.

Riêng với em bé âm tính kiểm tra nhanh, nhưng gia đình vẫn xin đưa đi cách ly chung, do ở nhà không có người trông coi. Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau đó, khi kiểm tra bằng phương pháp PR-PCR thì lại cho kết quả dương tính.

Thanh Tâm nhớ lại: Lúc đó, thái độ của những thành viên trong nhà này cũng không có gì là nghiêm trọng lắm, mà chỉ biết tuân thủ theo sự hướng dẫn của cơ quan y tế và địa phương.

Còn về phía các bạn sinh viên tình nguyện, dù buồn nhưng cũng chỉ biết cũng động viên những người bị dương tính vững tin, điều trị tốt nhanh, sớm trở về với gia đình.

Thanh Tâm chia sẻ: Với các sinh viên tình nguyện, chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ với chủ yếu là vòng ngoài, do các em không có chuyên môn và nghiệp vụ nhiều về y tế, nên dù rất muốn giúp nhiều cho gia đình này, nhưng các sinh viên cũng chỉ có thể làm những công việc trong giới hạn cho phép của mình, do dịch bệnh trong khu vực này vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Đó thật sự là một cảm xúc khó quên trong khoảng thời gian đi làm tình nguyện của sinh viên Nguyễn Thanh Tâm.

Những người trẻ nên hăng hái tham gia hoạt động tình nguyện

Là một trường đại học trực thuộc Bộ Công thương, các sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (HUFI) luôn hăng hái trong các hoạt động tình nguyện chống dịch.

Em Nguyễn Hồng Mai Nhi – Sinh viên chuyên ngành Kế toán, lớp 09DHKT2 và nhiều sinh viên khác đã nhiệt tình tham gia vào Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 ở các địa phương.

7h sáng, Mai Nhi đã có mặt ở trường trung học cơ sở Ngô Tất Tố (phường 13, quận Phú Nhuận), cùng với các sinh viên khác để hoàn tất các khâu để chuẩn bị tiêm vắc xin cho người dân.

Mai Nhi chia sẻ: “Mình thực sự hào hứng vì đã góp được một chút sức lực nhỏ bé giúp cho các y bác sĩ, và đồng thời cũng phần nào ý thức được việc phòng ngừa Covid-19 là hết sức quan trọng”.

“Nhận thấy nơi mình đang sinh sống ngày càng có thêm nhiều ca mắc Covid-19, nên Mai Nhi cảm thấy rất tự hào, ý nghĩa khi góp được một phần công sức của mình để hỗ trợ cho cộng đồng” – Mai Nhi nói thêm.

Nguyễn Hồng Mai Nhi chia sẻ: Mình may mắn nhận được sự ủng hộ, đồng ý của gia đình, và cho biết rằng, em với các bạn sinh viên tình nguyện khác của trường và một số sinh viên của trường khác đã đi hỗ trợ phòng chống Covid-19 ở nhiều nơi trong thành phố.

Thường thì các bạn sinh viên sẽ hỗ trợ cho các y bác sĩ đo thân nhiệt, điền phiếu thông tin, cung cấp thông tin cho người dân, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm 5K, theo dõi coi người dân sau khi tiêm có biểu hiện gì hay không.

Mai Nhi tâm sự: "Tất cả mọi hoạt động đã diễn ra tốt đẹp. Mọi người tham gia hỗ trợ tuy có chút mệt, nhưng ai nấy đều cảm thấy rất vui vẻ, hạnh phúc.

Buổi tiêm vắc xin thường thì hay kết thúc vào lúc 11h30. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Nhi mong tất cả mọi người dân hãy luôn biết giữ gìn sức khỏe của bản thân mình, rửa tay sạch sẽ thường xuyên, thực hiện nghiêm các nguyên tắc 5K mà ngành y tế khuyến cáo".

Với các bạn sinh viên đang học ở các trường đại học, Nhi nói rằng tuổi trẻ thì nên dành chút ít thời gian tham gia vào các hoạt động tình nguyện, đảm bảo sẽ không bao giờ bỏ phí thời gian, mà lại còn giúp được cho nhiều người khác cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Sinh nhật ấm áp nơi tuyến đầu chống dịch

Chàng sinh viên Hữu Đạt - chàng sinh viên năm 3 của ngành Bác sĩ Y học dự phòng, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có một kỳ đi tình nguyện thật đáng nhớ cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Đạt chia sẻ: Mình được phân về địa phương ở quận 3, còn nhiệm vụ cụ thể sẽ do địa phương phân công cụ thể.

Công việc mà Đạt thường là được phân về các ổ dịch của quận, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát Covid-19 cho người dân địa phương.

Hôm ấy là ngày 17/6, là ngày sinh nhật của Đạt, cũng là ngày một con hẻm trên địa bàn phường 13, quận 3 bị phong tỏa, lấy mẫu cho toàn bộ người dân sống trong khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 vừa mới bị phát hiện tại khu vực cách ly.

Khi trở về vào buổi trưa, Đạt bất ngờ được các anh chị ở địa phương tổ chức sinh nhật cho mình vào giờ ăn trưa cùng với nhau.

Hữu Đạt tâm sự: Mình đã có một sinh nhật thật đáng nhớ, khi vừa được làm một công tác thật nhiều ý nghĩa, lại được các anh chị tổ chức sinh nhật. Sự quan tâm ấy của mọi người giúp mình có thêm niềm tin, hào hứng tham gia hành trình còn nhiều khó khăn phía trước.

Sau đó, Đạt cùng mọi người di chuyển sang vùng dịch khác của quận 3 để thực hiện nhiệm vụ.

Chàng sinh viên tình nguyện này nói mình rất yêu thích công việc, tùy theo ngày có khi làm cả ngày, có khi làm một buổi (từ 5 đến 6h), với nhiều công việc khác nhau, nhưng tất cả là đều hỗ trợ cho quận 3 để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Việt Dũng