TTO - Bill Gates cùng nhà sáng lập Jeff Bezos trở thành hai tỉ phú duy nhất trên thế giới sở hữu khối tài sản trên 100 tỉ USD.

Bill Gates phát biểu tại một thảo luận về phát triển do Reuters tổ chức ở Washington, Mỹ vào năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Bloomberg ngày 20-3 đưa tin nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã đưa khối tài sản của mình trở lại trên 100 tỉ USD. Điều này khiến ông cùng ông chủ Amazon trở thành hai đại gia duy nhất có tài sản trên 100 tỉ USD.
Đây là lần đầu tiên Bill Gates quay lại mốc tài sản 100 tỉ USD kể từ thời kỳ bùng nổ dot-com. Ở thời điểm đó, ông Bezos chỉ mới lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ông chủ Amazon hiện tại đã sở hữu 145,6 tỉ USD. Chỉ trong mấy tháng đầu năm 2019, ông đã kiếm được 20,7 tỉ USD, trong khi Bill Gates kiếm được 9,5 tỉ USD.

Lượng tài sản khổng lồ của hai tỉ phú trên đang tô đậm thêm khoảng cách giàu nghèo vốn dĩ ngày càng lớn ở Mỹ. Tại quốc gia này, những người nắm giữ nhiều tài nguyên vốn nhất là những người ngày càng giàu có một cách nhanh chóng. Theo Bloomberg, đây cũng là một xu hướng toàn cầu.

Jeff Bezos tại hội thảo Access Intelligence's SATELLITE 2017 ở Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Điển hình, tỉ phú Bernard Arnault của Pháp sở hữu khối tài sản trị giá 86,2 tỉ USD, tương đương với 3% giá trị toàn nền kinh tế nước này. Tài sản của tỉ phú Amancio Ortega tương đương 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha. Tỉ phú Bidzina Ivanishvili thì sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 1/3 GDP của Georgia.

Tuy vậy, khối tài sản này của cả Bill Gates và Jeff Bezos đều được cho là sẽ không duy trì quá lâu. Tỉ phú Microsoft đã quyên góp hơn 35 tỉ USD cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Ông cũng tiết lộ kế hoạch dự định cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình.

Trong khi đó, ông Bezos có thể sẽ phải chia đôi tài sản của mình vì vụ ly dị với vợ cũ, bà Mackenzie.

Bloomberg Billionaires Index quan sát tài sản của khoảng 2.800 tỉ phú trên toàn cầu. Chỉ 145 người trong số này có tài sản từ 10 tỉ USD trở lên.