Chỉ trong vòng hai năm, thế giới lần lượt chứng kiến những vụ ly hôn đình đám của Jeff Bezos - Mackenzie Scott, Bill Gates - Melinda French... Nhiều người nhận định, đây không chỉ là chuyện riêng của giới nhà giàu, mà là một xu hướng đang có chiều hướng gia tăng.

Hàng loạt vụ ly hôn của các cặp đôi giàu có và nổi tiếng đã đặt ra những câu hỏi mới cho giới luật sư và công chúng.
Một số vụ ly hôn gần đây diễn ra trong hòa bình, hoặc trông có vẻ như vậy, chẳng hạn như nhà Bill Gates - Melinda French và nhà Jeff Bezos - Mackenzie Scott. Điều này cũng phần nào đúng với vụ ly hôn của vợ chồng siêu sao Kim Kardashian - Kanye West. 

Tuy nhiên, nhiều cặp đôi khác lại không được may mắn như vậy. Quá trình ly hôn và giành quyền nuôi con cái kéo dài một cách ầm ĩ, ví dụ như trường hợp của nhà Angelina Jolie - Brad Pitt. 

Những vụ ly hôn này thường thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, bởi ai cũng tò mò về lý do đổ vỡ hôn nhân của những cặp đôi giàu có và vô cùng nổi tiếng. Như mọi khi, mỗi câu hỏi đều mang tính chất suy đoán.

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguyên nhân rạn nứt của những cặp đôi quyền lực này. Đối với một số người, vợ cũ của ông chủ Amazon - Mackenzie Scott - khiến cho vụ ly hôn trở nên hấp dẫn hơn. Bà ra đi với hơn 61 tỷ USD cổ phiếu của Amazon, rồi không lâu sau đó tái hôn với Dan Jewett - một giáo viên trung học được học sinh cũ miêu tả là “một người thực sự tốt bụng”.

Thế nhưng, lý do người giàu chia tay đôi khi cũng chỉ bình thường như bao người bình thường khác. 

Laura Wasser - một luật sư nổi tiếng tại Los Angeles (Mỹ) từng đại diện cho Angelina Jolie và Kim Kardashian - đã miêu tả ly hôn là một “sự cân bằng tuyệt vời”.

“Chúng tôi phải giải quyết một cách thận trọng để đảm bảo khách hàng không bị hủy hoại về cả tài chính lẫn tinh thần trong quá trình ly hôn”, bà nói. 

Theo Wasser, ly hôn đang là một hiện tượng có xu hướng gia tăng ở những cặp đôi lớn tuổi, chứ không chỉ riêng giới giàu có. “Thế hệ baby-boomer không cảm thấy ly hôn là điều cấm kỵ nữa, bởi cha mẹ họ cũng đang làm điều tương tự”, bà nói.

Baby-boomer là thế hệ được sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số từ năm 1946 đến năm 1964.

“Vào thời kỳ mà tuổi thọ trung bình chỉ xấp xỉ 40, việc sống cùng nhau đến ‘đầu bạc răng long’ dễ thực hiện hơn rất nhiều. Giờ đây, con người sống thọ hơn, khỏe hơn, làm việc nhiều hơn. Họ không còn muốn ở bên nhau mãi nữa, thậm chí sẵn sàng bắt đầu một cuộc đời mới ở tuổi 70”.

Vợ chồng Bill Gates chọn cách chia tay trong hòa bình

Wasser cũng tiết lộ, ngày càng có nhiều cặp đôi giàu có và nổi tiếng chọn phương án hòa giải để ly hôn một cách yên thấm. 

"Đối với người nổi tiếng, càng dàn xếp kỹ khi ly hôn, họ càng ít bị công chúng soi mói. Họ muốn giữ kín mọi thứ. Trong xã hội này, mọi người luôn nhìn vào giới nhà giàu hay các ngôi sao điện ảnh để bắt chước. ‘Nếu họ chia tay một cách văn minh và hòa thuận, tôi cũng có thể làm được.’ Đó là một xu hướng tuyệt vời," bà bổ sung.

“Để thẩm phán quyết định tương lai của bạn và con cái bạn không phải là cách tốt nhất, đặc biệt là khi các phòng xử án đang quá tải vì thiếu kinh phí và tồn đọng vụ án vì đại dịch”, bà bổ

Raoul Felder là một luật sư nổi tiếng ở New York (Mỹ), được mệnh danh là “Trưởng khoa Ly hôn”, chuyên gia về hòa giải các cặp đôi. Ông tin rằng tỷ lệ ly hôn đang có xu hướng gia tăng khi làn sóng Covid-19 giảm dần, bởi mọi người muốn bắt đầu một chương mới trong cuộc đời bằng việc sống độc thân.